Sếp CTCK nói gì về tiềm năng của thị trường phái sinh? - Vietstock

27/05/2019 - 820 lượt xem
“Thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh Việt Nam đang trong giai đoạn sơ khai với sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số nhưng có thể thấy mức độ gia tăng vượt bậc của giá trị giao dịch. Điều này cho thấy lợi nhuận tiềm năng còn rất lớn nếu các công ty chứng khoán (CTCK) có thể phát triển và tận dụng mảng dịch vụ này” – ông Nguyễn Đức Hoàn.
Tiềm năng của thị trường phái sinh Việt Nam
   Ông Nguyễn Đức Hoàn – Tổng Giám đốc CTCK KB Việt Nam (KBSV) cho rằng tiềm năng của thị trường phái sinh ở Việt Nam là rất lớn trong dài hạn. Để nắm rõ hơn về vấn đề này, cách tốt nhất là nhìn vào quá trình phát triển vượt bậc của thị trường phái sinh ở các nước phát triển cũng như đang phát triển với nhiều sản phẩm đa dạng và mức độ hấp dẫn dòng vốn đầu tư. Tuy nhiên, tốc độ phát triển sẽ phụ thuộc vào khả năng kết nối hệ thống và việc triển khai các sản phẩm mới, mang tính đa dạng, đáp ứng được cả nhu cầu đầu tư tìm kiếm lợi nhuận và phòng ngừa rủi ro của các nhà đầu tư.
    Trong thời gian tới với tầm nhìn ngắn hạn, diễn biến thị trường cơ sở được dự báo sẽ có tính biến động thất thường hơn và rủi ro xuất hiện các nhịp điều chỉnh cao hơn. Với những lợi thế đặc thù là không mất khoảng thời gian chờ cổ phiếu về tài khoản (T+3) và có thể linh hoạt đầu tư giá xuống, thị trường phái sinh sẽ ngày càng thu hút thêm sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, bao gồm cả cá nhân và tổ chức.

Ông Nguyễn Đức Hoàn - Tổng Giám đốc KBSV

Các CTCK tìm thấy gì ở thị trường phái sinh?
    Tổng Giám đốc KBSV nhận xét đối với TTCK Việt Nam, mặc dù mới đang ở giai đoạn sơ khai với sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số nhưng có thể thấy mức độ gia tăng vượt bậc của giá trị giao dịch. Điều này cho thấy lợi nhuận tiềm năng còn rất lớn nếu các CTCK có thể phát triển và tận dụng mảng dịch vụ này, đặc biệt là khi có thêm các sản phẩm mới.
     Bên cạnh đó, đối với các CTCK có thể triển khai sớm các sản phẩm phái sinh, với hạ tầng công nghệ và chất lượng tư vấn tốt, còn được xem là lợi thế để thu hút thêm nhà đầu tư mở tài khoản, không chỉ về phần giao dịch phái sinh mà có thể tạo hiệu ứng với cả thị phần giao dịch bên thị trường cơ sở.
     Tại KBSV, ông Hoàn cho biết Công ty đã sớm nhận thức được tầm quan trọng của thị trường phái sinh. Ngay sau khi tăng vốn thành công và đáp ứng được các yêu cầu của UBCK, KBSV đã tích cực nghiên cứu, đầu tư để triển khai và kỳ vọng vào cuối quý 2/2019, Công ty có thể cung cấp dịch vụ giao dịch phái sinh đến nhà đầu tư.

*Nguồn: https://vietstock.vn/2019/05/sep-ctck-noi-gi-ve-tiem-nang-cua-thi-truong-phai-sinh-4186-677395.htm