ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN NĂM 2023 CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN HÒA PHÁT (HSX: HPG)

30/03/2023 08:49:26 AM - 837 lượt xem


Vào lúc 08h30 ngày 30/03/2023, CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) chính thức tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2023 tại Hội trường lớn Grand Ballroom, tầng 1 - Khách sạn Melia Hanoi, số 44 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. Sau đây là một số nội dung chính trong Đại hội.

Về kết quả kinh doanh năm 2022 của HPG:

1.   HPG sẽ không chia cổ tức năm 2022.
2.  Về kết quả kinh doanh năm 2022, trong bối cảnh kết quả ngành Thép toàn thế giới, kết quả kinh doanh của HPG là không hề tồi so với mặt bằng chung. Đây là kết quả của nỗ lực của hơn 30,000 CBNV và ban lãnh đạo, ban điều hành để đạt được kết quả này.
3.  Năm 2022, sản lượng tiêu thụ đạt 12.2 triệu tấn HRC và tốc độ tăng trưởng là 1 chữ số. Lượng tiêu thụ nội địa khó khăn nhưng xuất khẩu đang rất tốt. Con số về phần xuất khẩu đang rất phấn khởi.
4.  Lợi nhuận năm 2022 của HPG gần tương đương với rất nhiều công ty ngành Thép khác cộng lại. Hiện tại, tổng doanh thu từng đạt 150,000 tỷ đồng.
 

Về nhà máy chiến lược của HPG:

1.  Về Dự án nhà máy Dung Quất 2, tổng đầu tư giai đoạn 2 đến thời điểm hiện tại, riêng tài sản cố định đạt 75,000 tỷ đồng (tương đương trên 3 tỷ USD). Do vậy doanh nghiệp cần rất nhiều nguồn vốn trong thời gian tới để hoàn thành dự án đúng tiến độ. HPG đã hoàn thành ký hợp đồng với tất cả các nhà thầu, hiện tại Dung Quất 2 đang vào giai đoạn tích cực thi công.

Sau khi đi vào hoạt động, sản lượng dự kiến của Dung Quất 2 có thể cung cấp đạt khoảng 15 triệu tấn thép. Dự kiến doanh thu Dung Quất 2 sẽ đóng góp khoảng 80,000 đến 100,000 tỷ VND mỗi năm nữa. 
2.   Quý 1/2025, HPG sẽ hoàn thành xong xây dựng Dung Quất 2 để sẵn sàng chạy thử (khoảng 2 năm để chạy full công suất). Dự án làm theo hình thức 50/50: 50% tài trợ bởi bank, 50% vốn tự có. Các hợp đồng ngoại đã mở LC, VCB là nhà đầu mối đồng tài trợ và đang làm đúng kế hoạch. Theo kế hoạch, năm 2022 bỏ ra khoảng 10,000 tỷ VND, năm 2024 đang tính toán có nguồn trọng số lớn về vốn. Tóm lại, phần tài trợ đã ký kết xong và đã mở LC, phần nguồn tự có đã có kế hoạch đến hết năm 2024.
3.   Nhu cầu Thép cuộn cán nóng hàng năm của Việt Nam là 12-13 triệu tấn. Sau khi Dung Quất 2 đi vào hoạt động thì cũng sẽ chỉ đáp ứng được ở trong khoảng tổng cầu này của thị trường. HPG cố gắng tập trung vào mặt hàng thép chất lượng cao và làm tốt mảng xuất khẩu.
4.  Về kết quả kinh doanh năm 2023: Ông Long cho biết tháng 1, 2/2023 bị lỗ ở trong mức thấp hơn tập đoàn dự kiến. Tháng 3 do giá bán tăng thì đã có kết quả tốt hơn (có khả năng có lãi). Do vậy chúng tôi dự phóng Q1/2023 doanh nghiệp vẫn ghi nhận lỗ.
5.   Về việc chạy lò cao, quý 4/2022 rất khó khăn. Doanh nghiệp phải giảm hàng tồn kho thành phẩm, chi phí vốn cao, lãi suất cao. Nên phải dừng hoạt động các lò cao (cao điểm là dừng 4 lò). Đầu tháng 1/2023 đã chạy lại 2 lò cao, đầu tháng 4/2023 dự kiến chạy thêm 1 lò cao nữa và quý 2 chạy nốt 2 lò cao còn lại, tuy nhiên việc mở lại lò cao còn dựa vào tín hiệu thị trường. Theo Tổng Giám đốc đánh giá, giá nguyên vật liệu đang tương đối cao, do đó cần phải duy trì chính sách giữ hàng tồn kho thấp. 
6.   Chi phí đóng mở lại lò cao rất lớn. Ngày 02/04, HPG mở tiếp lò cao 3. Ngày 20/05, HPG mở lại lò cuối cùng. Lỗ tỷ giá vẫn đang dùng hedging, nhưng hiện tại là rất thua lỗ. 
 

Về những dự án đang đầu tư:

1.   Hiện tại, hạ tầng của dự án Forestar Hưng Yên và các dự án khác như Phố Nối đã và đang đầu tư ở mức tương đối tốt. Tuy nhiên các dự án này đang gặp vấn đề về hồ sơ pháp lý, chủ trương chính sách đầu tư. Do luật quy hoạch mới dẫn tới một số vướng mắc (đây chỉ là các yếu tố khách quan). Mục tiêu ưu tiên hàng đầu của HPG là có đầy đủ các thủ tục rồi mới tiếp tục triển khai và chỉ bán khi hoàn thiện pháp lý, đặc biệt trong vấn đề sử dụng đất.
2.   Về các mỏ quặng Úc, hiện tại do chu kỳ ngành Thép ở giai đoạn chu kỳ thoái trào đi xuống dẫn tới lợi nhuận không được như kỳ vọng mà doanh nghiệp đề ra. Do đó, HPG tạm dừng “TẤT CẢ” các khoản đầu tư lớn khác để tập trung cho Dung Quất 2. Trích lời ông Trần Đình Long “Sức chỉ có thế thôi”. Hiện tại, Bắc Úc, Nam Úc và các dự án khác đều tạm dừng.
 
Giai đoạn năm 2022 cực kỳ khốc liệt, NKG báo lỗ, nhưng HPG đang cầm cự được tốt. Ông Long tuyên bố: Giai đoạn khó khăn nhất ngành Thép đã qua! Nhưng sự phục hồi sẽ phụ thuộc vào cầu thị trường, và các yếu tố của chính phủ như đầu tư công. Ông Long khẳng định HPG sẽ đầu tư vào thị trường bất động sản khi bất động sản đang thoái trào. Nhưng Hòa Phát sẽ bước vào thị trường một cách bình tĩnh, không vội vàng. Ở thời điểm hiện tại, HPG ĐANG TẬP TRUNG CAO ĐỘ cho Dung Quất 2.
 
Về chiến lược, HPG luôn đa dạng hóa, cuối cùng sẽ phải đa ngành. Tuy nhiên, thực tế tình hình Hòa Phát là phải luôn tập trung vào ngành chủ đạo cốt lõi. Nhôm cũng là một mảng tiềm năng và tương đương với Thép, nhưng để làm được Nhôm thì sẽ nảy sinh rất nhiều vấn đề về yếu tố khách quan. 
 

Về ý tưởng và dự án:

1.    Mục tiêu đạt 1 tỷ USD doanh số Điện gia dụng không thay đổi. HPG đã hoàn thành nhà máy điện hiện đại nhất nhì Đông Nam Á, hoàn thiện trung tâm sản xuất ở Hà Nam. Do đó, tiến độ đang theo kế hoạch để đạt được mục tiêu 2030. 
2.    Về container, hết tháng 4, HPG hoàn thiện nhà máy container. Khoảng tháng 5-6, HPG hoàn thiện toàn bộ giấy phép và xin sản xuất thử.
3.    Về bất động sản khu công nghiệp, hiện tại, HPG đang vận hành 4 KCN, và đang xin địa phương triển khai 4-6 KCN nữa. Đây là một lĩnh vực rất ổn định, tỷ suất lợi nhuận không tồi. HPG đã có kinh nghiệm về ngành này nên vẫn đang triển khai tiếp bằng các hình thức mua lại, xin triển khai mới. Mục tiêu năm 2030 là đạt 10 KCN. Về khu đô thị, HPG vẫn đang tập trung cao độ cho các thủ tục pháp lý, ở thời điểm hiện tại, HPG chưa đủ tiền để tập trung vào mảng này kỹ hơn.